Thứ Năm, Tháng Chín 21

Chứng tích đau lòng của trận chung kết Champions League ở Paris, một năm sau

Vào ngày 28 tháng 5 năm 2022, John Marquis sẽ có một ngày tốt lành. Con gái Fiona của anh ấy vừa nói với anh ấy rằng cô ấy đang mang thai và hai người họ đã đến Paris để xem trận chung kết giải vô địch năm 2022 giữa Liverpool y Real Madrid. Nhưng một năm sau, cổ động viên cuồng nhiệt của Liverpool, bay từ Guernsey, nhớ lại ngày thứ Bảy đầy nắng đó như một “trải nghiệm kinh hoàng” đã “thay đổi cuộc đời tôi”.

Ba giờ trước khi trận đấu bắt đầu, “khi Fiona và tôi xuống tàu điện ngầm, cả hai chúng tôi đều biết có điều gì đó không ổn”, người đàn ông 63 tuổi khi đó đã quen với các trận bóng đá lớn nói với AFP và chưa bao giờ vào được sân. sân vận động ngay cả khi vé của bạn hợp lệ.

“Sau một nửa thời gian, tình hình trở nên rất tồi tệ,” anh nói. Anh nhớ hơi cay và những cú đánh bằng dùi cui của cảnh sát, sự xúc động cũng như sự chuyển động của đám đông. “Tôi cảm thấy tiếng gãy của dùi cui cách hộp sọ của tôi vài milimet.” Giống như nhiều người hâm mộ Quỷ đỏ, John Marquis đã so sánh sự hỗn loạn tại Stade de France và thảm kịch Hillsborough năm 1989, khi một trận tuyết lở từ đám đông cướp đi sinh mạng của 97 cổ động viên.

John Marquis không có mặt ở sân vận động ngày hôm đó nhưng đối với anh ấy “chỉ có trải nghiệm ở Hillsborough mới ngăn được những cái chết ở Paris vào ngày 28 tháng 5”: “UEFA và cảnh sát Pháp đã khiến chúng tôi thất vọng”, anh ấy buộc tội. UEFA và chính quyền Pháp ban đầu chỉ trích các cổ động viên Anh, cáo buộc họ đến muộn và giao vé giả. Một cuộc điều tra độc lập cuối cùng đã làm sáng tỏ những cáo buộc này, tố cáo “trách nhiệm chính” của UEFA cũng như “sự xuyên tạc” của cảnh sát.

Là nạn nhân của chứng căng thẳng sau chấn thương, John Marquis không còn đủ “sức” để xem các trận đấu của đội bóng yêu thích. “Tôi không thể ngủ được, tôi lên cơn hoảng loạn, tôi đối xử tệ với mọi người”, cô kể. Những lời khai cùng loại, Peter Scarfe đã nghe hàng tá. Nạn nhân Hillsborough này đã ở trước TV vào ngày 28 tháng Năm. “Rất nhiều người (ở Paris) đã ở Hillsborough vào năm 1989 và điều đó rõ ràng gây lo ngại.”

Cảnh sát Pháp, trong ánh đèn sân khấu

AP

Theo ông là thiếu trách nhiệm gỡ lỗi. “Điều chúng tôi không có 34 năm trước là sự thừa nhận trách nhiệm. Người hâm mộ muốn cả thế giới nhận ra rằng đã mắc một sai lầm lớn có thể phải trả giá bằng mạng sống.” “Dường như không ai học hỏi được từ những sai lầm,” anh than thở, gọi ý tưởng rằng Stade de France có thể tổ chức Giải bóng bầu dục thế giới vào mùa thu hoặc Thế vận hội vào năm tới là “khủng khiếp”.

cơn ác mộng trắng

CĐV Real Madrid cũng tiếp tục gặp ác mộng. “Tôi đã tham dự tám trận chung kết với Real. Đây rõ ràng là điều tồi tệ nhất,” David Caballos, phó chủ tịch nhóm ‘Paris 2000’ của Real Madrid, người đã tìm thấy chiếc xe tải thuê của mình bị vỡ cửa sổ sau trận đấu, cho biết.

“Chúng tôi đã đến Amsterdam, Cardiff, Glasgow, Lisbon… và hai lần đến Paris, vào năm 2000 và 2022. Không nơi nào khác mà chúng tôi chứng kiến ​​nhiều trận chung kết mất an ninh và vô tổ chức như vậy,” người đàn ông 49 tuổi nói thêm rằng. cái quạt “Cảnh sát bắt đầu tấn công. Một trong những cảnh sát quay sang chúng tôi vì mắt anh ta đầy hơi cay. Chúng tôi phải giúp anh ta”, Gerardo Tocino, chủ tịch câu lạc bộ ‘La Gran Familia’, một trong những câu lạc bộ quan trọng nhất ở Real, cho biết. Madrid. Madrid.

‘Tonin el Torero’, tên thật là Antonio Castaño, là một trong những cổ động viên tiêu biểu nhất của câu lạc bộ Merengue, luôn đứng ở hàng đầu tiên của sân Bernabéu với chiếc áo choàng của mình. Anh cũng có mặt ở Stade de France. “Khu vực xung quanh Saint-Denis đã trở nên hỗn loạn. Các băng nhóm có tổ chức đang tìm cách cướp của, mọi người bỏ chạy, trời tối, không có đèn công cộng, cửa sổ ô tô bị thổi tung…”, anh giải thích.

Gerardo Bacon coi nó một cách triết lý hơn. “Đối với tôi, tổ chức này thực sự không tệ đến thế. Bạn không cần phải ám ảnh về nó. Đó là một tình huống mà không ai có thể đoán trước được”, cựu giáo viên thể thao đã nghỉ hưu kể lại. Nhưng ‘Tonin the Bullfighter’ trả lời rằng Thế vận hội đã gần đến và “Pháp có vấn đề nếu các cuộc kiểm tra được tổ chức ở Saint-Denis”.

đọc quá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *